Một số vật liệu xây dựng cơ bản, có thể bạn chưa biết

Vật liệu xây dựng là những vật liệu được sử dụng để lắp ráp, xây dựng một công trình xây dựng nào đó. Có nhiều vật liệu xây dựng lý tưởng cho bất kỳ dự án ở bất kỳ quy mô nào. Nhưng bạn đã hiểu đúng về những khái niệm của những vật liệu xây dựng này như thế nào chưa?

1. Gạch

Gạch có khái niệm là những khối hình chữ nhật được liên kết với nhau bằng vữa. Gạch có nhiều chất liệu tạo thành như đất sét khô, đá phiến khô, bê tông, đá,…Gạch có độ bền nén và chịu được ở nhiệt độ cao. Nhưng nghịch lý là dễ vỡ nếu bị rơi, đập.

Gạch thường được dùng để xay dựng tường nhà, lò sưởi hay vỉa hè. Gạch nung được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc lớn vì có khả năng chịu được lực cao. Gạch không nung vì chúng có trọng lượng nặng nên bị hạn chế ở những công trình cao tầng hay nơi có đất nền yếu.

Bắt đầu từ thế kỷ 20, việc xây dựng bằng gạch được xem xét rất kỹ lưỡng ở những quốc gia hay xảy ra động đất vì chúng có xu hướng dễ bị vỡ vụn. Tuy nhiên chúng vẫn an toàn nếu nó được gia cố bằng các thanh thép

gẠCH xây dựng Namphucons.vn
Gạch là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất hiện nay.

2. Bê tông

Bê tông chính là vật liệu xây dựng hiện nay được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng. Bê tông được hình thành từ việc trộn một số vật liệu thô như cát, sỏi, đá, xi măng. Hoạt động trộn bê tông cũng được xem là quan trọng vì nếu trộn đúng cách sẽ cho ra bê tông đồng nhất, liên kết và hoàn hảo nhất.

Việc sản xuất bê tông cũng không hề đơn giản vì bê tông rất nhạy cảm về thời gian và phải được đổ trước khi nó bị đông cứng. Thông thường, đổ 1 tấm bê tông cần mất khoảng 4 tuần để chúng đạt được hơn 40% cường độ cứng.

Bê tông được vận dụng rất nhiều trong các công trinh xây dựng từ  những công trình nhỏ như xây tường, giá đỡ, nền móng, vỉa hè,… đến những công trình lớn như đập thủy điện, đường cao tốc,…Thế nhưng việc đút kết bê tông sẽ gây ra khí thải nhà kính trong quá trình nung.

Cong Trinh Be Tong
Bê tông.

3. Thép

Thép là vật liệu xây dựng và kỹ thuật quan trọng nhất trên thế giới, được sử dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Thép được sản xuất từ quặng sắt được khủ thành sắt, hay còn gọi là kim loại nóng hoặc gang. Sau quá trình luyện cao- lò oxy cơ bản chuyển thể thành thép. Sau đó đúc, cán và tạo thành thép dưới dạn cuộn, tấm, đoạn hoặc thanh thép. Nhưng quá trình luyện này chỉ chiếm 70% thép được sản xuất ra. Phần còn lại thuộc về 1 cách luyện thép khác đó là dùng điện để nấu chảy thép tái chế (năng lượng điện được bổ sung bằng oxy được bơm vào lò điện hồ quang)

Trên thế giới có hơn 3.500 loại théo khác nhau với nhiều tính chất vật lý, hóa học và cả môi trường khác nhau. Có khoảng 75% thép hiện đại đã được phát triển nhờ những sự phát triển của khoa học hiện đại trong 20 năm qua. Một ví dụ là nếu như tháp Eiffel được xây dựng lại tại thời điểm này, các kỹ sư chỉ cần 1/3 số thép được sử dụng ban đầu.

Trong năm 2021, sản lượng thép thô thế giới đạt 1.950,5 triệu tấn.

Cong Trinh Be Tong 1
Công trình thép.

4. Đồng

Đồng là kim loại có màu vàng đỏ, dễ uốn, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Đồng kết hợp cùng các hợp kim khác được sử dụng rộng rãi trong ngày nay như là đồng thau.

Đồng được tìm thấy ở dạng quặng, sau đó nấu chảy hoặc chiết xuất từ quặng để có được độ tinh khiết khi sản xuất. Quặng đồng được tìm thấy trên Trái Đất trong đá mácma (núi lửa) chiếm 2/3  sản lượng và ¼ được tìm thấy trong đá trầm tích. Bởi vì đặc tính dẻo, dễ uốn và dẫn điện dẫn nhiệt tốt nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử và hệ thống dây điện.

Đồng được xếp hạng là kim loại công nghiệp được tiêu thụ nhiều thứ ba trên thế giới theo sau sắt và nhôm. Và ¾ số lượng đồng được sử dụng để làm dây điện, cáp viễn thông và thiết bị điện tử. Ngày nay đồng còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Nhiều bệnh viện đã thử nghiệm việc phủ các bề mặt thường xuyên chạm vào (tay vịn giường, nút gọi,..) bằng đồng hoặc hợp kim đồng để làm chậm lây lan của các bệnh nhiễm trùng tại bênh viện. Đồng còn được sử dụng phổ biến để làm tiền xu cùng với bạc và vàng.

ỨNG DỤNG ĐỒNG NAMPHUCONS.VN
Ứng dụng đồng.

5. Nhôm

Nhôm là kim loại mềm, nhẹ, màu bạc. Trên Trái Đất, nhôm là kim loại phong phú nhất và có nhiều thứ ba trong số các nguyên tố trên vỏ Trái Đất (sau oxy và silic). Nhôm là một kim loại phản ứng mạnh, nó không xảy ra ở tự nhiên mà ở dạng tinh khiết. Hiện nay Nhôm được tìm thấy trong hơn 270 loại khoáng chất, trong đó phổ biến nhất chính là quặng booooxxit.

Một trong những tính chất đặc biệt của nhôm chính là khả năng chống lại sự ăn mòn. Là chất dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Có mật động và độ cứng bằng 1/3 so với thép. Ở điều kiện bình thường, nhôm không hòa tan trong nước hay là cồn. Vì bản chất của Nhôm vẫn giữ được độ phản chiếu bạc hoàn toàn ở dạng bột nên nó thường được sử dụng sơn phủ bạc trong xây dựng.

Những ưu điểm của nhôm: dẻo, không thấm, không mùi, hấp thụ âm thanh tốt (nên thường được sử dụng là trần nhà, tấm cản ô tô,…), không phát ra tia lửa, có khả năng tái chế,…

6. Đá

Đá là một tập hợp rắn của các hoạt khoáng chất, phát triển hoặc kết dính lại với nhau. Trước khi bê tông ra đời, đá được sử dụng rất nhiều trong các công trình kỹ thuật năng như trụ cẩu, tường, bến cảng, công trình biển,… Đá được sử dụng cho mục đích xây dựng được thu từ cách khai thác những tảng đá lớn rắn chắc. Đá sử dụng cho xây dựng phải có độ cứng, bền, dẻo dai.

Các loại đá được sử dụng nhiều trong xây dựng như đá bazan, đá hoa cương, đá vôi, đá phiến, đá trầm tích,… Mỗi loại đá đều có các ứng dụng xây dựng khác nhau dựa trên đặc tính của nó. Đá bazan và đát granit có cường độ nén và độ bền cao nên được sử dụng trong các công trình lớn. Đá granit được ứng dụng nhiều trong xây dựng trụ cầu, tường chắn, đập, lề đường, cột đá, đá dằn cho đường sắt, ốp tường,…

Ngoài ra còn có đá vôi được dùng để lát sàn, lợp mái nhà, lát vỉa hè và làm vật liệu nền cho xi măng. Tránh sử dụng đá vôi làm đá ốp lát ở những nơi có không khí bị ô nhiễm bởi khí thải công nghiệp và ven biển bị nước biển ăn mòn

Cong Trinh Be Tong 4
Đá xây dựng.

7. Gỗ

Gỗ là vật liệu tự nhiên, cứng và là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất. Mặc dù các đặc tính khác nhau còn tùy thuộc vào các loại cây. Ngày trước hầu hết các loại gỗ xây dựng rẻ tiền hơn và dễ dàng sửa đổi. Thế nhưng nay giá trị của gỗ đã tăng lên vì tỷ lệ rừng giảm. Gỗ chủ yếu được ứng dụng vào ngauyf nay để làm phụ kiện mái nhà, đồ nội thất, vật liệu phủ hay giàn giáo. Ván ép cũng là 1 thành phẩm từ dăm gỗ, mùn cưa và bụi gỗ.

Gỗ là vật liệu cách nhiệt tương đối tốt thế nhưng đừng để nó vượt qua nhiệt độ bắt lửa (khoảng 200 -400 độ C). Gỗ cũng hấp thụ âm thanh tốt ở các tòa nhà, thành thị,…và thân thiện với môi trường.

8. Kính kiến trúc

Đây là thuật ngữ dùng chung cho bất kỳ loại kính nào được sử dụng trong một tòa nhà . Nó bao gồm xửa sổ, cửa chính, phần mở rộng… Kính được ứng dụng nhiều trong các tòa nhà thương mại, văn phòng,…

Có nhiều loại kính khác nhau được sử dụng trong xây dựng như kính cách nhiệt (ngăn thất thoát nhiệt và tạo sự thoải mái), kính nhiều lớp (kính này được tạo từ nhiều lớp, có khả năng chống lại tiếng súng và vụ nổ), kính cường lực (có độ bền gấp 5 lần so với kính thông thường về khả năng chống sốc và chịu nhiệt), …

KÍNH
Kính kiến trúc.

Để làm văn phòng di động tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo sản phẩm tấm nhựa Eco có khản năng tái chế, thân thiện môi trường.

MUA TẤM NHỰA ECO Ở ĐÂU?

Hiện nay, Tấm nhựa Eco do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đông Đô sản xuất và phân phối độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất tấm nhựa Eco đầu tiên tại Việt Nam, khi lựa chọn sản phẩm tấm nhựa Eco chúng tôi cam kết:

  • Sản phẩm tấm nhựa ECO đạt tiêu chuẩn chất lượng tối ưu, tuổi thọ cao và đảm bảo công năng sử dụng hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình, giúp khách hàng tìm ra giải pháp hiệu quả.
  • Giá bán cạnh tranh, công khai minh bạch để khách hàng cập nhập chính xác.
  • Đa dạng các tiêu chuẩn để thỏa mãn nhu cầu lựa chọn của khách hàng.
  • Chính sách giao hàng, bán hàng linh hoạt, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Để đặt mua sản phẩm tấm nhựa Eco khách hàng có thể liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đông Đô

  • Địa chỉ: 64 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM
  • HOTLINE 0919 496 498 – 0941 53 00 55
  • Website: TamnhuaEco.com

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác:

tấm nhựa eco (9)
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - LỢI ÍCH KHI LÓT SÀN
tấm nhựa Eco (23)
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - LÀM TẤM ỐP TƯỜNG
tấm nhựa eco 43
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - NHÀ NỔI TRÊN SÔNG
tấm nhựa eco 1
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - GIƯỜNG XẾP/GIƯỜNG GẤP TĂNG DIỆN TÍCH NGÔI NHÀ
tấm nhựa eco 1
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - GIƯỜNG XẾP/GIƯỜNG GẤP 2 TRONG 1
tấm coppha nhựa eco
SO SÁNH GIỮA TẤM COPPHA NHỰA ECO 17MM VÀ TẤM COPPHA PHỦ PHIM
vật liệu tái chế 3
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - CHẬU CÂY BẰNG VẬT LIỆU TÁI CHẾ
chậu cây
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - LÀM ĐẸP BAN CÔNG BẰNG CHẬU CÂY LÀM TỪ TẤM NHỰA ECO
rác thải nhựa 18
BÍ QUYẾT TĂNG DIỆN TÍCH KHÔNG GIAN BẰNG VÁCH NGĂN TỪ TẤM NHỰA ECO
tấm nhựa eco 40
TẠI SAO NÊN DÙNG TẤM NHỰA ECO CÁCH NHIỆT CHO NHÀ YẾN

ỨNG DỤNG TẤM NHỰA ECO

Chúng tôi không chỉ đơn thuần sản xuất mà còn cung cấp sản phẩm có nhiều tính năng nổi trội

TIN TỨC

tấm nhựa eco (9)
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - LỢI ÍCH KHI LÓT SÀN
​​Tấm nhựa Eco từ trước đến nay luôn được xem là vật liệu xây dựng xanh trong các ứng dụng quan trọng...
tấm nhựa Eco (23)
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - LÀM TẤM ỐP TƯỜNG
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp trang trí tường nhà của mình vừa đẹp và vừa tiết kiệm,...
tấm nhựa eco 43
TẤM NHỰA ECO VỚI 1001 ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG - NHÀ NỔI TRÊN SÔNG
Nhà nổi trên sông không chỉ là một biểu tượng văn hoá đặc trưng của vùng sông nước miền Tây mà còn là...

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Hãy nhanh tay Đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng nhiệt tình
 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Hãy kết nối để có thêm thông tin khuyến mãi từ chúng tôi